8 อาหารเสริมช่วยเผยผิวสวยใส

8 อาหารเสริมช่วยผิวขาวใส Top svita  ท็อปส์ วีต้า8 อาหารเสริมช่วยผิวขาวใส Top svita  ท็อปส์ วีต้า

Top 8 อาหารเสริมเผยผิวใส

 

ผิวพรรณมักได้รับความสำคัญเรื่องการดูแลแต่ภายนอก แต่การบำรุงจากภายในก็สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม (Holistic Treatment) จึงสำคัญไม่น้อย เมื่อพูดถึงการดูแลผิวจากภายนอกก็คงไม่พ้น การใช้ครีมบำรุง ป้องกันผิวหน้าด้วยครีมกันแดด และทำความสะอาดผิวให้สะอาดอย่างถูกวิธี การดูแลผิวพรรณจากภายในก็เช่นกันต้องมีตัวช่วย เช่นการทานอาหาร และวิตามินเสริมต่างๆที่เหมาะสม วันนี้จะมาขอแนะนำ 8 ตัวช่วยผิวจากภายในกันค่ะ
8 ตัวช่วยผิวจากภายใน

1.วิตามินซี (Vitamin C)

 

เริ่มด้วยตัวที่ 1 วิตามินซี ถ้าพูดถึงอาหารเสริมสำหรับผิว ตัวแรกๆ ที่ทุกคนเลือกเสริมคือวิตามินซี เพราะเป็นตัวเด่นๆที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นตัวช่วยในเรื่องการสร้างคอลลาเจน และการหายของแผล และยิ่งยุค New normal วิตามินซียังเป็นอีกตัวที่ช่วยในเรื่องภูมิคุ้มกันอีกด้วย พบในผักและผลไม้ เช่น พริกหวาน ผักคะน้า ฝรั่ง มะขามป้อม ส่วนTips ในการทานวิตามินซีในรูปอาหารเสริมคือ ตามหลักแล้วการแนะนำให้ทานในปริมาณ 1000 มิลลิกรัมต่อวัน หากทาน1000มิลิกรัมในครั้งเดียวร่างกายจะดูซึมได้น้อยกว่า 50% ร่วมกับเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ พอทานเข้าไปก็ขับออกทางปัสสาวะ อยู่ได้ไม่นาน เพราะฉะนั้นเพื่อต้องการเสริมสมดุลย์ให้ระดับวิตามินซีอยู่ในร่างกายตลอดเวลา แนะนำให้ทานเป็นปริมาณน้อยๆแต่หลายครั้งใน 1 วัน เช่นแบ่งรับประทานเป็นเช้าเย็นค่ะ 

2.วิตามิน อี (Vitamin E)

 

วิตามินอีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญอีกตัว โดยทำงานร่วมกันกับวิตามินซี เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน พบในอาหาร เช่น พวกอโวคาโด ธัญพืชต่างๆ งา เมล็ดทานตะวัน เหมาะสำหรับใครที่มีผิวแห้งหรือมีผิวอักเสบ และเหมาะกับผิวที่เสี่ยงต่อการทำลายโดยแสงแดด มีผลวิจัยศึกษาว่าการเสริมวิตามินอี ช่วยลดโอกาสในการเกิดผิวไหม้แดดได้ และยังมีส่วนช่วยในการรักษาโรคผิวหนังอักเสบได้

3.แอสตาแซนธิน (Astaxanthin)

 

สารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังมาก มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินซีถึง 6000 เท่า เป็นสารสีแดงที่พบได้ในธรรมชาติ เช่น ปลาแซลมอน เคย (Krill) และสาหร่ายสีแดง

มีผลวิจัยศึกษาว่าช่วยการปกป้องผิวจากการทำร้ายของสารอนุมูลอิสระจากแสงแดดที่ก่อให้เกิดจุดด่างดำ และริ้วรอย การเสริมด้วยแอสตาแซนธิน จึงเหมาะกับท่านที่ผิวต้องโดนแดดและกลัวการถูกทำร้ายจากแสงแดด 

4.คอลลาเจน (Collagen)

 

เราทราบกันดีว่าในผิวของเรามีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบ เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นคอลลาเจนจะลดน้อยลง แถมคอลลาเจนยังถูกทำลายจากแสงแดดอีกด้วย การทานอาหารเสริมคอลลาเจนจึงมีบทบาทมากขึ้น โดยมีผลวิจัยบอกว่าการทานคอลลาเจนสามารถเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิว มีผิวที่ชุ่มชื้นขึ้น และยังเพิ่มคอลลาเจนใต้ผิวได้ด้วย 

5.โอเมก้า 3 (Omega 3)

 

โอเมก้า 3 เป็นสารกลุ่มต้านการอักเสบตัวสำคัญ พบในปลาทะเลน้ำลึก น้ำมันมะกอก และน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed oil) มีการศึกษาพบว่า Omega3 มีประโยชน์ในการปกป้องผิว ลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงจากการโดนแสงยูวี และช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวทำให้ดูเรียบเนียนมากขึ้น 

6.กลูต้าไธโอน (Gutathione)

 

ถ้าใครอยากมีผิวใสเป็นออร่า คงไม่มีใครไม่รู้จักตัวนี้ กลูตาไธโอน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระมีผลยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น เราสามารถเพิ่ม กลูตาไธโอน ได้ด้วยตัวเอง ด้วยการเลือกทานอาหารมี กลูต้าไธโอน เป็นส่วนประกอบ เช่น ผักโขม และหมอไม้ฝรั่ง  หรืออาหารที่มีสารซัลเฟอร์ (สารที่ร่างกายนำมาใช้ในการสร้างเจ้ากลูตาไธโอน) เช่น เนื้อสัตว์ ไข่ ผักจำพวกกะหล่ำ บร็อคโคลี่ กระเทียม ต้นหอม หัวหอม และเครื่องเทศต่างๆ
 

7.สารสกัดจากเปลือกสน (Pine bark extract)

 

ใครมีรอยด่างดำที่หน้า ต้องรู้จัก สารสกัดจากต้นสน หรือบางคนรู้จักในชื่อ Pycnogenol มีการวิจัยพบว่าสามารถช่วยเรื่องปกป้องผิวจากสารอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวชุ่มชื้น และมีการศึกษาว่าถ้าใช้สารสกัดจากเปลือกสน ร่วมกับการทากันแดดจะช่วยลดเลือนฝ้าได้ 

8.สารสกัดจากเมล็ดองุ่น (Grape Seed Extract)

 

สารสะกัดจากเมล็ดองุ่น เป็นอาหารเสริมที่มีประสิทธิภาพในการต้านสารอนุมูลอิสระ ปกป้องผิวจากแสงแดด ช่วยในเรื่องลดรอยด่างดำ และยังช่วยป้องกันการเข้มขึ้นของฝ้าได้อีกด้วย

การที่จะมีผิวสวยสดใสนั้นไม่ยาก เพียงท่านต้องดูแล และปกป้องทั้งภายนอกและภายใน เพราะร่างกายของเรานั้นเชื่อมโยงกันอย่างแยกไม่ได้ ผิวแม้จะดูเป็นสิ่งที่อยู่แต่ภายนอก แต่การทานอาหาร อารมณ์ นอนหลับพักผ่อนก็ส่งผลจากภายในสู่ภายนอกเช่นกัน และเมื่อเราดูแลตัวเองดีแบบองค์รวม (Holistic) ร่างกาย จิตใจ และผิวพรรณ ของเราก็จะสวยและเปร่งปรั่งตามมาเช่นกันค่ะ


คำเตือน: หากใครมีโรคประจำตัว หรือทานยาประจำ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนเลือกรับประทานอาหารเสริม 


โปรโมชั่นพิเศษท็อปส์ วีต้า

คูปอง
แบบประเมินสุขภาพ

วิตามินและอาหารเสริมขายดี