9 เรื่องชัวร์หรือมั่วนิ่ม วิตามินซีกับเรื่องเล่าที่เค้าว่ากัน

ชัวร์หรือมั่วนิ่ม วิตามินซีกับเรื่องเล่าที่เค้าว่ากัน  Top svita  ท็อปส์ วีต้าชัวร์หรือมั่วนิ่ม วิตามินซีกับเรื่องเล่าที่เค้าว่ากัน  Top svita  ท็อปส์ วีต้า

ชัวร์ หรือ มั่วนิ่ม วิตามินซีกับเรื่องเล่าที่เค้าว่ากัน

 

วิตามินซี เป็นหนึ่งในวิตามินที่มีงานวิจัยมากที่สุดในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา  มีความเชื่อหลายๆ อย่างของวิตามินซีที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ หรือรู้แบบผิดๆ มาลองดูกันเลยค่ะว่าอันไหนชัวร์ อันไหนมั่วนิ่ม 


1.ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? เราไม่จำเป็นต้องกินวิตามินซี

มั่วมาก!!! แม้ในภาวะปกติ ร่างกายเราจะได้รับวิตามินซีที่พอเพียงจากผักและผลไม้  แต่ก็มีหลายๆ ภาวะที่ทำให้ร่างกายต้องการวิตามินซีมากเป็นพิเศษ เช่น  

  • การติดเชื้อ การมีบาดแผล
  • โรคอักเสบเรื้อรัง เช่น ภูมิแพ้ หรือโรคข้ออักเสบ
  • ภาวะอ่อนเพลียซึมเศร้า
  • โรคมะเร็ง
  • ผู้ที่สูบบุหรี่ หรือได้รับควันบุหรี่เป็นประจำ

จากการศึกษาพบว่า ในภาวะดังกล่าวมีการสร้างสารอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น ร่างกายจึงต้องการวิตามินซีไปต่อต้านสารอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้ แสงแดดและฝุ่น PM 2.5 ในชีวิตประจำวัน ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ร่างกายต้องการสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นอีกด้วย

2.ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?  แค่ส้ม 1 ลูก วิตามินซีก็เพียบเกินพอ

ชัวร์ในภาวะปกติ แต่หากคุณกินวิตามินซีเพื่อการชะลอวัยหรือเสริมภูมิต้านทาน คุณจะต้องกินส้ม 15-30  ลูกต่อวันเลยทีเดียว

มนุษย์เราโชคร้าย ไม่มีเอนไซม์ L-gulonolactone oxidase เลยสังเคราะห์วิตามินซีด้วยตัวเองไม่ได้ ต้องกินเสริมเท่านั้น  โดยปกติ แนะนำให้คนไทยกินวิตามินซีอย่างน้อย 60 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเพิ่มเป็น 70 มิลลิกรัมต่อวันในช่วงตั้งครรภ์  และสูงถึง 120 มิลลิกรัมในช่วงให้นมบุตร ซึ่งส้มขนาดกลาง 1 ลูกก็มีวิตามินซีมากถึง 70 มิลลิกรัมแล้ว จึงไม่แปลกที่ภาวะขาดวิตามินซีรุนแรงในคนปกติไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ 

3.ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? กินวิตามินซียิ่งเยอะยิ่งดี มากเกินก็ปัสสาวะออก ไม่มีอันตราย

มั่วนิ่มค่ะ ค่าเพดานของวิตามินซีที่ไม่ก่อให้เกิดผลเสียของร่างกายอยู่ที่ 2 กรัม (2000 มิลลิกรัม) ต่อวัน ถ้าคุณกินเกินนั้น อาจจะเกิดปัญหาท้องอืด คลื่นไส้อาเจียน และมักมีท้องเสีย  หากกินเกิน 3 กรัม ร่างกายคุณไม่เก็บสะสมวิตามินซีนะคะ ต้องกินใหม่ทุกวัน ส่วนเกินที่ร่างกายไม่ต้องการจะถูกขับออกทางอุจจาระและปัสสาวะค่ะ ในกลุ่มคนโรคเลือดธาลัสซีเมียและผู้ที่มีภาวะเหล็กเกิน ไม่แนะนำให้กินวิตามินซีเสริมค่ะ

อีกอย่างที่หลายๆ คนไม่รู้ คือ วิตามินซีมีจุดอิ่มตัวในการดูดซึม แปลว่า กินขนาดน้อยๆ บ่อยๆ จะดีกว่าการกินขนาดสูง 1 ครั้งค่ะ หรือถ้าขี้เกียจ อยากกินวิตามินซีขนาดสูงวันละ 1 ครั้ง ให้เลือกวิตามินซีที่ผลิตมาในรูปแบบพิเศษ slow release, sustained release,  หรือ Liposomal ซึ่งวิตามินซีจะค่อยๆ ถูกปล่อยออกจากเม็ดยา ทำให้การดูดซึมวิตามินซีดีขึ้น และยังลดเรื่องการระคายเคืองของกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

4.ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? วิตามินซีมีเฉพาะในผลไม้รสเปรี้ยว

มั่วนิ่มค่ะ ผลไม้เช่น ฝรั่ง มะละกอ หรือผักใบเขียว เช่น คะน้า บลอคโคลี พริกหวาน ถึงจะไม่มีรสเปรี้ยว แต่ก็มีปริมาณวิตามินซีต่อร้อยกรัมสูงมากกว่าส้ม 2-4 เท่าเลยทีเดียว

5.ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? วิตามินซีทุกตัวเหมือนกัน

จริงค่ะ วิตามินซีที่กินเสริมกันมี 2 แบบคือ วิตามินซีสังเคราะห์ และ วิตามินซีสกัดจากธรรมชาติ เช่น Acerola cherry หรือ Rosehip ซึ่งท้ายที่สุดพออยู่ในร่างกายก็เป็นวิตามินซีที่เหมือนกันและออกฤทธิ์แบบเดียวกันค่ะ 

6.ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? กินวิตามินซีทุกวันทำให้อ้วน

มั่วนิ่มค่ะ วิตามินซีมีความสำคัญในการเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน ไม่เคยมีรายงานว่าวิตามินซีทำให้อ้วน และหากคุณกำลังพยายามลดความอ้วน นอกเหนือจากการออกกำลังกายแล้ว ก็อย่าลืม เลือกกินอาหารที่มีวิตามินซีสูงด้วยนะคะ

7.ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? กินวิตามินซี ช่วยเรื่องไข้หวัดได้

ชัวร์ค่ะ  แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่เป็นหวัดหากกินวิตามินซีนะคะ จากงานวิจัยพบว่าการกินวิตามินซีช่วยลดเรื่องความรุนแรงของโรคหวัด และยิ่งในกลุ่มนักกีฬา หรือผู้ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมหนาวเย็นจะช่วยลดโอกาสติดหวัดได้ แต่จำเป็นต้องใช้วิตามินซีขนาดสูงอย่างน้อย 3 กรัมต่อวัน ดังนั้นหากใครป่วยบ่อย อาจจะเลือกกินวิตามินซีเสริมก่อนช่วงฤดูฝนไปจนถึงสิ้นฤดูหนาวได้ค่ะ 

8.ชัวร์หรือมั่วนิ่ม? กินวิตามินซีเสริมเสี่ยงนิ่วในไต

มั่วนิ่มค่ะ การกินวิตามินซีขนาดสูงเพียงอย่างเดียวไม่ทำให้เกิดนิ่วในไตในคนปกติ  โอกาสเกิดนิ่วพบได้ในคนที่เป็นโรคที่มีออกซาเลตในปัสสาวะสูง  ซึ่งก็สามารถป้องกันได้โดยการดื่มน้ำประมาณ 2 ลิตรต่อวันร่วมกับการกินวิตามินบี 6 40 มิลลิกรัมต่อวันและเสริมแมกนีเซียม 300 มิลลิกรัมต่อวันค่ะ 

9.ชัวร์หรือมั่วนิ่ม?  วิตามินซีต้องฉีด ถึงจะเห็นผล

มั่วนิ่มค่ะ ถ้าคุณไม่ได้มีปัญหาเรื่องการดูดซึมอาหารหรือเป็นผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับยาเคมีบำบัด ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดวิตามินซีค่ะ ส่วนจะเลือกรูปแบบเม็ด เม็ดฟู่ เจลลี่ แบบผง หรือแบบน้ำ อันนี้แล้วแต่ความชอบส่วนบุคคลเลยค่ะ สิ่งที่ต้องสังเกตก่อนซื้อวิตามินซีคือ ปริมาณวิตามินซีที่มีต่อหน่วยบริโภค ซึ่งมีได้ตั้งแต่ 25 – 1000 มิลลิกรัม ขนาดของวิตามินซีที่เราเลือกกินขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ กิน 250-1000 มิลลิกรัมต่อวันในกรณีที่ต้องการช่วยให้แผลสวยหายเร็ว หากต้องการชะลอวัยให้กินขนาด 1 กรัมขึ้นไปต่อวัน หรือเพื่อการเสริมสร้างภูมิต้านทานต้องกินขนาดสูง 2-4 กรัมต่อวันเลยทีเดียว (แต่อาจมีผลข้างเคียงดังกล่าวข้างต้น หรืออาจกินและฉีดผสมกัน)


สุดท้าย อย่าลืมสังเกตเรื่องวิธีการเก็บรักษาด้วยนะคะ วิตามินซีจะอ่อนฤทธิ์ลงเมื่อโดนแสงแดด จึงควรเลือกขวดบรรจุภัณฑ์ที่กันแสงแดดได้ด้วยค่ะ


โปรโมชั่นพิเศษท็อปส์ วีต้า

คูปอง
แบบประเมินสุขภาพ

วิตามินและอาหารเสริมขายดี