8 สารอาหารบำรุงสมอง

8 สารอาหารบำรุงสมอง  Top svita  ท็อปส์ วีต้า8 สารอาหารบำรุงสมอง  Top svita  ท็อปส์ วีต้า

8 สารอาหารบำรุงสมอง

 

เพราะในแต่ละวันมีเรื่องให้เราต้องคิดต้องทำมากมาย บางคนรู้สึกหัวหนักๆ สมองไม่แล่น คิดอะไรได้ไม่รวดเร็วเหมือนเมื่อก่อน ภาวะเช่นนี้สมองของเรากำลังทำงานหนัก แปลกที่คนส่วนมากมักจะมองข้ามการดูแลสุขภาพสมอง

วันนี้หมอกี้จึงชวนทุกคนมาทำความรู้จักสารอาหารเสริมที่ช่วยบำรุงและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมองกันค่ะแนะนำ 8 สารอาหารบำรุงสมอง

1.โอเมกา 3 

สำคัญในการสร้างผนังเซลล์ของเซลล์สมองและมีฤทธิ์ในการต้านการอักเสบ ทำให้การรับประทานอาหารที่มีโอเมกา 3 สูงมีส่วนช่วยชะลอความเสื่อมของสมองและพัฒนาความจำ พบได้ทั่วไปใน ปลาที่มีไขมันสูง เช่น แซลมอนหรือทูน่า วอลนัท เมล็ดแฟลกซ์ แม้จะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าสารเสริมอาหารโอเมกา 3 สามารถชะลอความเสื่อมของสมองได้ดีเท่าอาหารที่อุดมด้วยโอเมกา 3 หรือไม่ แต่ด้วยประโยชน์ร่วม เช่น ฤทธิ์บำรุงหัวใจ ทำให้คนทั่วไปนิยมรับประทานค่ะ

2.คาเฟอีน 

มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท ทั้งเรื่องความจำ อารมณ์ รวมไปถึงกระบวนการคิด ผ่านสารสื่อประสาทโดปามีนและนอร์เอพิเนฟริน นอกจากนั้นยังอาจเพิ่มอะดรีนาลิน ทำให้ร่างกายพร้อมที่จะตอบสนองได้รวดเร็วขึ้นอีกด้วย งานวิจัยพบว่าการบริโภคคาเฟอีนเป็นระยะเวลายาวอาจยังช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้ ดังนั้น ไม่ได้มีความจำเป็นต้องหยุดกาแฟในผู้สูงอายุที่ชอบดื่มกาแฟค่ะ แต่ไม่ควรบริโภคคาเฟอีนมากกว่า 400 มิลลิกรัมต่อวัน เทียบเท่ากาแฟ 4 แก้ว เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียง เช่น นอนไม่หลับ คลื่นไส้ และอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดกระดูกพรุนได้ คนที่รับประทานคาเฟอีนในรูปแบบอาหารเสริม เช่น สารสกัดจากชาเขียว ก็อย่าลืมสังเกตปริมาณคาเฟอีนไม่ให้มีมากเกินไปนะคะ

3.วิตามินซี

ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระทำให้วิตามินซีเป็นหนึ่งในสารสำคัญที่ช่วยบำรุงระบบประสาทและชะลอความเสื่อมของระบบประสาทได้ โดยคนส่วนใหญ่ได้รับวิตามินซีที่ต้องการต่อวันเพียงพอจากการรับประทานผักและผลไม้ค่ะ อย่าลืมว่าในภาวะที่ร่างกายมีบาดแผล มีการอักเสบ เผชิญแสงแดดจัด ฝุ่น  PM2.5 หรือการสูบบุหรี่ ร่างกายจะต้องการวิตามินซีเพิ่มขึ้นค่ะ

4.วิตามินบี  

การมี Homocysteine ในเลือดสูงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ ซึ่งวิตามินบี 6 วิตามินบี 12 และโฟเลตสามารถลดปริมาณ Homocysteine ในเลือดได้ นอกจากนี้เรายังต้องการวิตามินบีเพื่อช่วยสร้างพลังงานที่ต้องใช้ในการสร้างเซลล์สมองใหม่อีกด้วย   หากเรารับประทานอาหารหลากหลาย ครบ 5 หมู่มักไม่ค่อยมีปัญหาขาดวิตามินบี แต่ในคนสูงอายุ มีปัญหาระบบย่อยอาหาร คนที่รับประทานอาหารเจ มังสวิรัติ หรือแพ้กลูเทน มักเสี่ยงต่อการขาดวิตามินบี จึงอาจรับประทานวิตามินบีเสริม แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีปริมาณโฟเลตไม่เกิน 400 ไมโครกรัมต่อวัน เพราะมีรายงานว่าโฟเลตขนาดสูงอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งได้ค่ะ

5.Resveratrol

พบได้ในอาหารที่มีเปลือกสีม่วง เช่น องุ่น บลูเบอรรี่ และไวน์แดง มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและปกป้องไมโตคอนเดรียแหล่งสร้างพลังงานของสมอง แม้ว่างานวิจัยจะยังมีน้อย แต่ก็พบว่าการรับประทาน Resveratrol ขนาด 150 - 200 มิลลิกรัมต่อวัน เป็นระยะเวลา 2 ปี สามารถเพิ่มปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองและชะลอภาวะสมองเสื่อมในหญิงวัยหมดประจำเดือนได้ค่ะ

6.สารสกัดแปะก๊วย

ด้วยคุณสมบัติที่ลดการสะสมของโปรตีนเบต้า-อะไมลอยด์สาเหตุสำคัญของโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ร่วมกับฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สารสกัดแปะก๊วยเป็นที่นิยมแพร่หลายในกลุ่มผู้สูงอายุที่เริ่มมีอาการขี้ลืมบ่อยๆ ขนาดรับประทาน 240 มิลลิกรัมต่อวันนาน 3 - 6 เดือน นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการใช้สารสกัดแปะก๊วยช่วยให้คนวัยกลางคนที่ต้องใช้สมองมาก (Multitasking) สามารถจัดการกับปัญหาต่างๆได้ดีกว่าด้วย แต่แปะก๊วยไม่ได้มีส่วนช่วยในการป้องกันการเกิดภาวะสมองเสื่อมในคนที่ยังปกตินะคะ

7.Acetyl L-Carnitine

กรดอะมิโนตัวนี้นอกจากจะสำคัญต่อไมโตคอนเดรียแล้วยังช่วยในการสร้างสารสื่อประสาท Acetylcholine ซึ่งสำคัญต่อการพัฒนาเรื่องความจำ งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการรับประทาน ALC ในขนาด 1.5 – 3 กรัมต่อวัน นาน 12 เดือน ช่วยชะลอภาวะสมองเสื่อมที่เกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นได้ นอกจากนี้ยังอาจช่วยให้ความจำดีขึ้นและลดความรู้สึกเหนื่อยล้าในวัยสูงอายุได้ แต่ผู้ที่มีปัญหาไทรอยด์ต่ำไม่แนะนำให้รับประทานสารเสริมอาหารตัวนี้ค่ะ

8.โสม (Panax ginseng or asian ginseng)

เป็นสมุนไพรที่ใช้ในยาจีนโบราณ มีสาร Ginsenosides ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระและต่อต้านการอักเสบ งานวิจัยทางคลินิกพบว่าโสมสกัดสามารถช่วยบำรุงระบบประสาทในแง่ของความคิด พฤติกรรม และเพิ่มคุณภาพชีวิตของคนวัยกลางคนและวัยสูงอายุได้ และหากรับประทานร่วมกับสารสกัดแปะก๊วยในคนอายุ 38-66 ปี พบว่าช่วยให้ความจำดีขึ้นได้อีกด้วย


ยังมีสารเสริมอาหารอีกมากที่อาจจะมีประโยชน์ต่อเรื่องความจำ เช่น Isoflavones จากถั่วเหลือง Phosphatidylserine และ L-Theanine แต่สำคัญที่สุดเป็นเรื่องของการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายเป็นประจำ ถ้าคุณอยากรู้ว่าอาหารที่คุณรับประทานอยู่บำรุงสมองได้ดีแค่ไหน ก็สามารถลองทำแบบทดสอบ ที่นี่ ของเราได้ค่ะ


โปรโมชั่นพิเศษท็อปส์ วีต้า

คูปอง
แบบประเมินสุขภาพ

วิตามินและอาหารเสริมขายดี