วิธีรักษาและป้องกัน อาการเกา-คัน จาก Eczema

รักษาอาการคัน จาก eczema หรือ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) Tops vita  ท็อปส์ วีต้ารักษาอาการคัน จาก eczema หรือ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) Tops vita  ท็อปส์ วีต้า

หยุดวงจรเกา-คัน How to ป้องกัน Eczema

 

ยิ่งคันยิ่งเกา ยิ่งเกายิ่งคัน ไม่รู้สาเหตุที่แน่นอน ทาอะไรก็ไม่หาย กินยาแก้แพ้ก็เอาไม่อยู่ ยิ่งเจออากาศร้อนเหงื่อออกก็ยิ่งคันเข้าไปใหญ่โดยเฉพาะบริเวณข้อพับแขน ข้อมือ รอยพับหลังเข่า ใบหู คอ หรือแก้มในเด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ ถ้าลูกของคุณหรือคุณมีอาการดังข้างต้นแบบเป็น ๆ หาย ๆ นั่นอาจจะมีสาเหตุมาจาก eczema หรือ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis)


สาเหตุของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งจากผิวเองมีการสร้างโปรตีนที่ไม่สมบูรณ์ เก็บกักความชุ่มชื้นไว้ได้ไม่ดี ทำให้มีผิวแห้งกว่าปกติ และเมื่อปราการผิวไม่แข็งแรง เมื่อไรก็ตามที่ผิวสัมผัสถูกสารก่อการระคาย สารก่อภูมิแพ้ หรือเชื้อโรคจะทำให้ผิวอักเสบเกิดเป็นผื่นแดงและมีอาการคันขึ้นได้ ตัวกระตุ้นอาการของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังมีหลากหลาย ทั้งอาหารที่รับประทาน การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารบางชนิด เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าสากระคายผิว การหายใจเอาสารก่อภูมิแพ้อย่างไรฝุ่น เกสรดอกไม้ หรือขนสัตว์เข้าไป รวมถึงเหงื่อและความชื้นก็เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดผื่นได้ 

ถึงแม้ผู้ใหญ่บางคนจะมีอาการดังที่เล่ามาแล้ว แต่จริง ๆ แล้วโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังพบมากที่สุดในเด็กตั้งแต่อายุไม่กี่เดือนและ 70% จะหายเองได้เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น อาการภูมิแพ้ผิวหนังแบบนี้มักไม่ได้มาเดี่ยว ๆ แต่เด็กที่เป็นมักมีโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้หรือหอบหืดร่วมด้วย เชื่อไหมคะว่าโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังถึงแม้อาการหลักจะเป็นเพียงแค่ผิวแห้ง คัน มีผื่น แต่สามารถรบกวนชีวิตของสมาชิกได้ทั้งครอบครัวเลยทีเดียว เพราะถ้ามีอาการคันมาก เด็กจะโยเย งอแง คันจนนอนไม่หลับ ทำให้พ่อแม่หรือผู้ดูแลต้องตื่นกลางคืนจึงต้องอดนอนพักผ่อนไม่เพียงพอตามลูกไปด้วย ขณะที่ถ้าเป็นในผู้ใหญ่รอยโรคที่ปรากฎเป็นปื้นอยู่นอกร่มผ้าหรืออาการคันที่รบกวนชวนเกาโดยไม่เลือกว่าอยู่ในบ้านหรืออยู่ต่อหน้าสาธารณชนก็สร้างความอับอาย ส่งผลต่อบุคลิกและก่อให้เกิดความเครียดได้


วิธีป้องกันโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

เพราะโรคนี้ส่งผลถึงคุณภาพชีวิตและรบกวนจิตใจได้อย่างรุนแรง การป้องกันไม่ให้อาการกำเริบและหยุดมันให้เร็วที่สุดเมื่ออาการเริ่มกลับมารุกรานผิวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ วิธีป้องการเกิดผื่นก็คือการซ่อมแซมและเสริมสร้างปราการผิวให้แข็งแรงอยู่เสมอ ด้วยการรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว ไม่ควรใช้น้ำร้อนเกินไปอาบน้ำ เลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำสูตรปราศจากสบู่ (soap-free) หลังอาบน้ำแล้วให้ทาโลชั่นสูตรสำหรับผิวแห้งมากหรือผิวแพ้ง่ายเพื่อป้องกันผิวแห้งทันทีหลังจากเช็ดตัวหมาด ๆ และทาซ้ำระหว่างวันได้บ่อยตามต้องการ ปัจจุบันมีโลชั่นทาตัวหลายสูตรที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยลดอาการคัน อาการอักเสบของผิว และช่วยเสริมสร้างเกราะป้องกันผิวซึ่งบนฉลากจะระบุสรรพคุณไว้อย่างชัดเจนและหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป 

หากเป็นช่วงที่ผิวกำลังเป็นผื่น ควรใช้ยาทาสเตียรอยด์ทาเฉพาะบริเวณผื่นเพื่อบรรเทาอาการคันและลดการอักเสบ เพราะถ้าไม่ทายาแต่ปล่อยให้วงจรคัน-เกาเกิดไปเรื่อย ๆ การเกานี่เองที่จะไปทำลายโครงสร้างผิวโดยไม่ได้ตั้งใจ ส่งผลให้การอักเสบรุนแรงมากขึ้นและมีโอกาสติดเชื้อ แต่จะใช้ยาทาสเตียรอยด์ชนิดไหนควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพราะยาทาสเตียรอยด์มีหลายชนิด หลายรูปแบบ และความแรงแตกต่างกันไป ต้องเลือกให้เหมาะกับอาการ บริเวณที่ใช้ และใช้อย่างถูกวิธีจึงจะหายและปลอดภัยไร้อาการไม่พึงประสงค์  นอกจากนั้นอย่าลืมตัดเล็บให้สั้นเพื่อลดความเสี่ยงของการเกาจนผิวถลอก ยิ่งถ้าเป็นเด็กเล็กที่ไม่สามารถยับยั้งใจตัวเองได้ การปล่อยให้ลูกมีเล็บยาว บางครั้งเด็กเผลอเกาตอนกลางคืนในช่วงที่พ่อแม่ไม่ทันเห็น ห้ามไม่ทัน ตื่นมารอยเกาที่แขนขาอาจลายพร้อยเลือดซิบได้เลยล่ะค่ะ


การหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนัง

การหลีกเลี่ยงตัวกระตุ้นที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนังก็มีความสำคัญต่อการป้องกันการกลับมาเป็นใหม่ ทั้งนี้ตัวกระตุ้นของแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป พ่อแม่หรือตัวผู้ป่วยเองจึงต้องคอยสังเกตว่าอะไรที่ทำให้เกิดอาการคันขึ้น และพยายามหนีห่างจากสิ่งนั้น เช่น ถ้าไวต่อการสัมผัสต่อเสื้อผ้าที่มีเนื้อกระด้าง ก็ควรเลือกซื้อเฉพาะเสื้อผ้าที่ทำจากเนื้อผ้าที่มีสัมผัสนุ่ม ไร้ตะเข็บหรือรอยต่อ ไม่มีป้ายหรือตัดป้ายออกก่อนใส่ หรือหากสิ่งไหนที่เลือกได้-เลี่ยงได้ อย่างการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำและโลชั่นควรใช้ชนิดที่อ่อนโยนกับผิว เป็นมิตรกับผิวแพ้ง่าย ผสมสารที่ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้น มีค่าความเป็นกรด-ด่างเข้ากับผิวคือประมาณ 4-5.5 เลี่ยงใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผสมน้ำหอมและสารกันเสียที่มักก่อให้เกิดการแพ้ ก็ควรเลือกและเลี่ยงให้ดีนะคะ


ถ้าทำได้ทั้งรักษาความชุ่มชื้นผิว สร้างเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง เลี่ยงตัวกระตุ้นได้ครบ รับรองว่าจะสยบผื่นภูมิแพ้ผิวหนังไม่ให้กลับมาเป็นบ่อย ๆ ได้แน่นอน


โปรโมชั่นพิเศษท็อปส์ วีต้า

คูปอง
แบบประเมินสุขภาพ

วิตามินและอาหารเสริมขายดี