8 อาหารเสริม ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

 อาหารเสริม ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน Top svita  ท็อปส์ วีต้า อาหารเสริม ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน Top svita  ท็อปส์ วีต้า

8 อาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

 

ระบบภูมิคุ้มกันเป็นระบบที่ซับซ้อนและมีการพัฒนาตลอดเวลา หากร่างกายไม่มีความพร้อมก็อาจจะทำให้เวลาติดเชื้อไวรัสแล้วป่วยหนัก แต่ในบางคนหากมีการกระตุ้นระบบภูมิต้านทานที่มากและนานเกินไปก็อาจจะเกิดโรคเรื้อรัง โรคหัวใจ สมองเสื่อมตามมาได้ การที่เราอยากจะมีสุขภาพดีห่างไกลโรคจึงจำเป็นต้องเอาใจใส่ร่างกายของเราเองอย่างสม่ำเสมอในทุกๆ ช่วงอายุค่ะ 

วันนี้เรามาทำความรู้จักกับ 8 อาหารเสริม ที่มีงานวิจัยเบื้องต้นพบว่าช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราและอาจมีบทบาทสำคัญในการลดความรุนแรงของโรคติดเชื้อได้อีกด้วยค่ะแนะนำ 8 อาหารเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

1.วิตามินดี

นอกจากจะสำคัญต่อกระดูกและข้อแล้ว ยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ ควบคุมและปรับสมดุลเซลล์เม็ดเลือดขาว ปริมาณวิตามินดีที่เพียงพอสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดโรคแพ้ภูมิตัวเองและอาจช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสทางเดินหายใจได้อีกด้วย ในช่วงโควิด 19 นี้ ประเทศอังกฤษได้แนะนำให้ประชาชนอายุตั้งแต่ 4 ปีขึ้นไป รับประทานวิตามินดีเสริม 400 IU เพราะออกนอกบ้านน้อยค่ะ

2.วิตามินซี

พบได้ทั่วไปในผักและผลไม้ มีฤทธิ์สำคัญในการต้านสารอนุมูลอิสระ และยังช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวเพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคอีกด้วย การรับประทานวิตามินซีเป็นประจำในคนบางกลุ่มสามารถลดอัตราการเกิดไข้หวัดได้ค่ะ

3.สังกะสี

เป็นแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการสื่อสารและควบคุมความสมดุลของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย พบมากในอาหารทะเล ถั่วและธัญพืช งานวิจัยพบว่าสังกะสีมีฤทธิ์ในการต่อสู้เชื้อไวรัสและการรับประทานสังกะสีเสริมอาจช่วยลดระยะเวลาการป่วยจากการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจได้ค่ะ

4.โพรไบโอติกส์  

เป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่ปกติมีอยู่แล้วในลำไส้ ช่วยเป็นเกราะป้องกันเชื้อโรคให้ลำไส้ และช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปทำให้จุลินทรีย์เหล่านี้โดนรุกราน ซึ่งเราสามารถรับประทานเสริมได้เป็นประจำค่ะ

5.กระเทียม 

มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านไวรัส และยังสามารถเสริมสร้างภูมิต้านทานโดยกระตุ้นเม็ดเลือดขาวชนิด NK-cell และ Macrophage มีงานวิจัยเล็กๆ พบว่าในกลุ่มคนที่รับประทานกระเทียมเป็นระยะเวลา 12 สัปดาห์ ป่วยเป็นไข้หวัดน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับประทานค่ะ

6.ขมิ้นชัน

มีสารออกฤทธิ์เคอร์คูมิน ซึ่งลดการอักเสบและต่อต้านอนุมูลอิสระได้ดี และยังมีงานวิจัยพบว่าสารเคอร์คูมินนี้อาจช่วยป้องกันเรื่องโรคหัวใจ สมองเสื่อม Alzheimer และช่วยให้อายุยืนได้อีกด้วย  แต่ขมิ้นชันที่เราใช้ทำอาหารนั้นมีปริมาณเคอร์คูมินน้อยมากค่ะ จึงมีการทำสารสกัดเพื่อให้ได้สารเคอร์คูมินในปริมาณที่เพียงพอ และเพื่อให้ดูดซึมได้ดีควรรับประทานหลังอาหารนะคะ

7.Elderberry

เป็นผลไม้ตระกูลเบอรี่ที่มีสาร Anthocyanins ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยยับยังการเกาะติดของเชื้อไวรัสกับเซลล์ร่างกาย การรับประทานสารสกัด Elderberry ช่วยลดความรุนแรงของโรคไข้หวัดใหญ่ และอาจช่วยลดอาการทางระบบทางเดินหายใจส่วนบนจากการติดไวรัสชนิดอื่นๆ ได้ด้วย

8.L-Lysine

เป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสร้างไม่ได้ มีมากในเนื้อสัตว์ ปลา อาหารทะเลและผลิตภัณฑ์จากนม  นอกจากจะช่วยเรื่องของการสร้างคอลลาเจนแล้ว ไลซีนยังสามารถลดการแบ่งตัวของไวรัส Herpes ช่วยให้ความถี่ ระยะเวลา และความรุนแรงของโรคเริมลดลงได้ และหากรับประทานร่วมกับกรดอะมิโน L-arginine ยังสามารถช่วยลดอาการวิตกกังวลได้อีกด้วยค่ะ


เป็นกรดอะมิโนจำเป็นที่ร่างกายสร้างไม่ได้ มีมากในเนื้อสัตว์ ปลา อาหารทะเลและผลิตภัณฑ์จากนม  นอกจากจะช่วยเรื่องของการสร้างคอลลาเจนแล้ว ไลซีนยังสามารถลดการแบ่งตัวของไวรัส Herpes ช่วยให้ความถี่ ระยะเวลา และความรุนแรงของโรคเริมลดลงได้ และหากรับประทานร่วมกับกรดอะมิโน L-arginine ยังสามารถช่วยลดอาการวิตกกังวลได้อีกด้วยค่ะ


โปรโมชั่นพิเศษท็อปส์ วีต้า

คูปอง
แบบประเมินสุขภาพ

วิตามินและอาหารเสริมขายดี