อาหารเสริมสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย

วิตามิน อาหารเสริมสำหรับคนผิวมัน ลดสิว Tops vita ท็อปส์ วีต้าวิตามิน อาหารเสริมสำหรับคนผิวมัน ลดสิว Tops vita ท็อปส์ วีต้า

อาหารเสริมสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย

 

สิวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย แม้ว่าจะพบได้บ่อยในวัยรุ่นและบางครั้งในผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน 

สาเหตุของสิว เกิดได้หลายปัจจัย เช่น พันธุกรรมของผิวพรรณ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดสะสม ความไม่สมดุลของฮอร์โมน การแพ้ระคายเคือง แต่มีสาเหตุหลัก 3 อย่าง ดังนี้3 สาเหตุของสิว

ต่อมน้ำมันทำงานมากผิดปกติ (Sebaceous Gland Hyperactivity)

เพราะการสร้างน้ำมัน (Sebum) ของต่อมไขมัน ถูกควบคุมโดยฮอร์โมนเพศที่ชื่อว่า Testosterone ซึ่งจะสูงมากในช่วงวัยรุ่นทั้งชายและหญิง (แต่ผู้ชายจะมีเยอะกว่า เพราะ Testosterone เป็นฮอร์โมนหลักที่พบในผู้ชาย ผู้หญิงสามารถพบได้แต่มีปริมาณน้อย) เมื่อน้ำมันถูกสร้างมากแล้วระบายไม่ทัน จะทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน 

การผลัดเซลล์ผิวในรูขุมขนผิดปกติ (Follicular Hyperkeratinization)

ทำให้เกิดการอุดตันต่อเนื่อง สังเกตง่ายๆคือ มักมีสิวติดกันเป็นกลุ่มก้อน 

เกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า พี-แอคเน่  (Propionibacterium acnes หรือบางคนจะรู้จักในชื่อของ C. acnes Cutibacterium acnes)

ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่งในรูขุมขนตามธรรมชาติและไม่ก่อให้เกิดความผิดปกติใด ๆ แต่ถ้าแบคทีเรียชนิดนี้เพิ่มจำนวนมากขึ้น หากมีจากไขมันที่อุดตันสะสม แบคทีเรียจะย่อยไขมันเป็นกรดไขมัน จนเกิดการอักเสบตามมา ประกอบกับร่างกายจะตอบสนองโดยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันมาทำลายแบคทีเรีย จนเกิดการอักเสบและมีหนองตามมาด้วยในบางราย 


อาหารเสริมสำหรับคนที่มีสิวหรือผิวมัน

วิตามินเอ

 • วิตามินเอ ในรูปแบบอาหารเสริม

  เนื่องจากวิตามินนี้ละลายในไขมัน จึงไม่ควรทานเกิน 10,000 หน่วยสากล (IU) หากทานมากไปอาจเป็นพิษได้ โดยเฉพาะในระหว่างตั้งครรภ์ ดังนั้น ผู้หญิงที่วางแผนจะตั้งครรภ์ไม่ควรทาน
 • วิตามินเอ ในรูปแบบยารับประทาน 

  ต้องจ่ายโดยแพทย์ เพราะเป็นยารักษาสิวที่มีประสิทธิภาพ และลดอาการหน้ามัน สิวอุดตัน สิวอักเสบได้อย่างเห็นผล นั่นคือ  Isotretinoin ที่มีข้อบ่งชี้ในการรักษาสิวที่มีอาการรุนแรง ที่ไม่สามารถควบคุมอาการ  กลไกการออกฤทธิ์ของ คือ กดการทำงานของต่อมไขมันทำให้ผลิตสารที่เป็นไขมัน (sebum) ลดลง และลดปริมาณเชื้อแบคทีเรีย P. acnes ลดการอักเสบของสิว โดยขนาดยา Isotretinoin เริ่มต้น คือ 0.5 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อวัน เป็นเวลา 1 เดือน หลังจากนั้นอาจเพิ่ม   ขนาดยาเป็น 1 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อวัน ได้ โดยระยะเวลาของการรับประทานยาอาจอยู่ในช่วง 5-6 เดือนในความดูแลของแพทย์  แต่มีข้อห้ามและข้อควรระวังในการใช้ยา คือ ยานี้ทำให้ทารกในครรภ์พิการ หากผู้หญิงใดที่เตรียมตั้งครรภ์ ควรหยุดยาล่วงหน้าอย่างน้อย3 เดือน ถึง 1 ปี ก่อนจึงจะตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย

สังกะสี (Zinc)

สังกะสีเป็นแร่ธาตุที่ช่วยเรื่องสิวได้ดี ไม่ว่าจะเป็นอาหารเสริมแบบรับประทาน หรือผสมในเครื่องสำอางดูแลผิวที่เป็นสิว เนื่องจากมีฤทธิ์ฝาดสมาน จากการศึกษาที่ผ่านมา พบว่าสังกะสีสามารถลดการผลิตน้ำมันในผิวหนัง และสามารถป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและการอักเสบได้ ปริมาณที่ค่อนข้างปลอดภัยคือ  30 มก.  ต่อวัน (ตั้งแต่อายุ 15 ปีขึ้นไป) การทานสังกะสีที่สูงมากกว่านี้ อาจนำไปสู่การขาดแร่ธาตุทองแดง (Copper)ได้


ปรับไลฟ์สไตล์ลดการเกิดสิว

 1. ล้างหน้าไม่เกิน 2 ครั้งต่อวัน (เช้า และก่อนนอน) ยกเว้นออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมที่มีเหงื่อออกมากหรือสัมผัสกับสิ่งสกปรกมากกว่าปกติ สามารถล้างหน้าได้ตามความเหมาะสม
 2. เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวที่เป็นสิว เช่น ผลิตภัณฑ์ที่ผสมสังกะสี  ,ทีทรีออยล์ และ วิช ฮาเซล (Witch Hazel extract) ที่ลดปริมาณแบคทีเรีย P. acnes ลดโอกาสการเกิดสิวซ้ำ นอกจากนั้นควรเลือกครีมบำรุงผิวที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และไม่ผสมสารก่อระคายเคือง อย่างน้ำหอม สี และสารกันเสีย
 3. ไม่แกะสิวบ่อย เพราะอาจทำให้รูขุมขนและผิวหนังที่เป็นสิวอักเสบรุนแรงมากขึ้น
 4. นอนหลับให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมงต่อวันและ ไม่ควรนอนดึกเกินเที่ยงคืน
 5. ลดความเครียดสะสม ด้วยการนั่งสมาธิ ฟังเพลง ดูหนัง เล่นกีฬาที่ชอบ เล่นกับสัตว์เลี้ยง ระบายปัญหากับคนที่ไว้ใจ
 6. หากเป็นสิวเรื้อรัง ควรปรึกษาแพทย์

โปรโมชั่นพิเศษท็อปส์ วีต้า

คูปอง
แบบประเมินสุขภาพ

วิตามินและอาหารเสริมขายดี