มัดรวมอาหารเสริม เพิ่มภูมิต้านโควิด

อาหารเสริม วิตามิน เพิ่มภูมิต้านป้องกันโควิด Top svita  ท็อปส์ วีต้าอาหารเสริม วิตามิน เพิ่มภูมิต้านป้องกันโควิด Top svita  ท็อปส์ วีต้า

มัดรวมอาหารเสริม เพิ่มภูมิต้านโควิด

 

Highlight


- การคงไว้ซึ่งภูมิต้านทานที่ดีในระยะยาวคือ การมีไลฟสไตล์ที่ดี เช่น ไม่เครียด นอนแต่หัวค่ำ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทานอาหารครบหมู่

- อาหารเสริมที่มีผลต่อการสร้างภูมิต้านทาน เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี วิตามินดี สังกะสี และโพรไบโอติก


ในยุคที่โควิดกำลังระบาด และสายพันธุ์ที่เปลี่ยนแปลงไปทุกขณะ สิ่งที่ชาว New Normal จะทำได้คือการรักษาสุขภาพตัวเองให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของไลฟ์สไตล์ รวมทั้งอาหารและวิตามินเสริม


เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วยการปรับไลฟ์สไตล์ที่ดี

  • ลดความเครียด โดยหากิจกรรมทำยามว่าง หากปล่อยให้เกิดความเครียดสะสม จะกระตุ้นให้ร่างกายตอบสนองต่อเชื้อโรคต่างๆ ได้ไม่ดี
  • นอนหลับให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เพราะการนอนหลับที่มีคุณภาพจะช่วยให้เกิดความสมดุลของของโปรตีนที่เรียกว่าไซโตไคน์  ซึ่งถูกสร้างจากเซลล์ระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยสื่อสารและปกป้องร่างกายเวลาเจอสิ่งแปลกปลอม
  • ออกกำลังกายบ่อยๆ 150 นาทีต่อสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นการหมุนเวียนของเลือด ทำให้เซลล์ในร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้น เม็ดเลือดขาวแข็งแรงขึ้นและเพิ่มจำนวนได้
  • กินอาหารให้สมดุล พยายามทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานผักผลไม้หลากสี ทานเนื้อสัตว์ 1 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม
  • หลีกเลี่ยงอาหารผ่านการแปรรูป เช่น แฮม เบคอน ไส้กรอก แหนม และอาหารปิ้งย่างเขม่าดำ อาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น ขนมหวาน น้ำหวาน รวมทั้งหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์

5 วิตามินเสริมภูมิคุ้มกันช่วงโควิด-19

1.วิตามินเอ

มีการวิจัยของ ดร.โรนัลด์ วัตสัน (Ronald R Watson) แห่งมหาวิทยาลัยแอริโซนา กล่าวว่า “การทานผักผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูง  (Beta-Carotene) ช่วยส่งเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรงได้” โดยในแต่ละวัน เราสามารถรับวิตามินเอ (Vitamin A) เข้าสู่ร่างกายได้จากการทานเนื้อสัตว์ ปลา ตับ รวมถึงแครอท ฟักทอง หรือ ในรูปแบบอาหารเสริม ขนาด 1,000-5,000 IU ส่วนหญิงตั้งครรภ์ไม่ควรทานอาหารเสริมกลุ่มวิตามินเอ

2.วิตามินซี

พบมากในผลไม้รสเปรี้ยว เช่น ฝรั่ง ลิ้นจี่จักรพรรดิ รวมทั้งพริกหวาน มีหลายงานวิจัย ระบุว่า วิตามินซีมีส่วนช่วยการทำงานของเม็ดเลือดขาว lymphocyte รวมถึง neutrophil ในกระบวนการจับกินเชื้อโรค (phagocytosis) ขนาดที่แนะนำคือ 500-2,000 มก./วัน และควรกินหลังอาหารลดการระคายเคืองในกระเพาะจากกรด Ascorbic ส่วนช่วงเวลาที่ดีในการทานวิตามิซีคือ ช่วงเช้า เนื่องจากไตจะทำงานได้เต็มที่  ลดโอกาสการตกค้าง 

3.วิตามินดี

พบมากในอาหารพวกปลา เช่น ปลานิล ปลาทับทิม ปลาตะเพียน ปลาแซลมอน ปลาแมคคอแรล ปลาทูน่ากระป๋อง ไข่แดง และ ตับ ซึ่งนอกจากจะช่วยเสริมการดูซึมของแคลเซียมเข้าสู่ร่างกายแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานดีขึ้นมาก ขนาดของวิตามิน D3 ที่แนะนำคือ  3,000-5,000 IU ต่อวัน ส่วนการตากแดดช่วงเช้า หรือเย็นเพื่อไปรับวิตามินดีนั้น เนื่องจากหลายคนไม่มีเวลาและการตากแดดนานๆย่อมเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นควรเลือกทานอาหารหรืออาหารเสริมมากกว่า 

4.สังกะสี

พบมากในหอยนางรมและเมล็ดฟักทอง ช่วยลดการเกาะติดไวรัสกับเซลล์ จึงช่วยลดอาหารอักเสบ ช่วยฟื้นฟูกับรับกลิ้นและรสในผู้ป่วยโควิด อีกทั้งยังลดอาการแทรกซ้อนต่างๆได้อีกด้วย ในอาหารเสริม ขนาดที่แนะนำคือ 15-30 มิลลิกรัมต่อวัน

5.กรดอะมิโนซีสเทอีน หรือยาละลายเสมหะ N-Acetyl-cysteine

ซึ่งนอกจากจะมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกันในปอด เพิ่มกลูตาไธโอนในตับ ช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวมีประสิทธิภาพมากขึ้น ขนาดที่แนะนำในการป้องกันหรือบรรเทาอาการ คือ 600-1,200 มก./วัน

6.วิตามินบี 6

พบมากในเนื้อสัตว์ ปลา ไก่ กล้วย แตงโม นม ไข่แดง ข้าวกล้อง รำข้าว จมูกข้าวสาลี ถั่วต่าง ๆ บทบาทการป้องกันของวิตามิน B6 ในการบรรเทาความรุนแรงของ COVID-19 ในผู้ที่มีภาวะแทรกซ้อน ในคนที่มีโรคประจำตัวเช่น ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด และเบาหวาน กลไกที่เป็นไปได้คือ ลดการอักเสบของพายุไซโตไคน์ ที่เกิดจากระบบภูมิต้านทานล้มเหลวหลังจากได้รับเชื้อก่อโรคโควิด

7.โอเมกา 3

ที่ได้จากน้ำมันปลา ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย จากการหลั่งสารอักเสบไซโคไคน์ที่มากเกินหลังการต่อสู้กับเชื้อโรค ขนาดที่แนะนำของ omega-3 ในน้ำมันปลา ควรเลือก EPA/DHA โดยให้ค่าทั้งสองตัวรวมกันเข้าใกล้ 1,000 หน่วย/วัน

8.Probiotic จุลินทรีย์ตัวดีในลำไส้

ที่พบใน กิมจิ นัตโตะ โยเกิร์ต ซึ่งมีความสำคัญกับภูมิคุ้มกันเป็นอย่างมาก เพราะลำไส้ถือเป็นสมองที่สองของร่างกาย มีระบบการสั่งการประสาทอัตโนมัติของตัวเอง และมีต่อมน้ำเหลืองที่มีความสำคัญในการผลิตเม็ดเลือดขาว (Payer’s patches) ดังนั้น การเติมจุลินทรีย์ที่ดีให้ร่างกายก็เสมือนการเติมทหารภูมิคุ้มกันในลำไส้ โดยเฉพาะจุลินทรีย์สายพันธุ์ Lactobacillus plantarum และ Lactobacillus rhamnosus ที่ช่วยลดอาการในทางเดินหายใจได้ดี หรือเสริมด้วยอาหารเสริมที่มีจุลินทรีย์ดีสูงประมาณ 10,000 ล้านตัวต่อวัน


โปรโมชั่นพิเศษท็อปส์ วีต้า

คูปอง
แบบประเมินสุขภาพ

วิตามินและอาหารเสริมขายดี