Long COVID... ไม่อยากติด ไม่อยากลอง

     บทความนี้มิได้เชิญชวนคุณผู้อ่านมา “ลอง” เป็นโควิด เพราะโควิดไม่ใช่โรคที่ควรมีประสบการณ์การเป็น แถมเมื่อหายจนร่างกายกำจัดเชื้อไวรัสออกไปหมดแล้ว แต่ยังคงก่อให้เกิดผลกระทบกับร่างกายในระยะยาวที่เรียกว่า “long COVID” ได้อีกด้วย

Long COVID คืออะไร อาการเหมือนโควิดไหม ใครคือผู้ที่มีความเสี่ยง และเป็นแล้วจะเป็นนานแค่ไหน วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ...

 

อาการ Long Covid ลองโควิด การสังเกตุอาการ  Long Covid ลองโควิดอาการ Long Covid ลองโควิด การสังเกตุอาการ  Long Covid ลองโควิด

ความหมายของ long COVID คือ

ภาวะอาการเรื้อรังที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยหลังจากที่หายจากการติดเชื้อ SARS-CoV-2 หรือเป็นโรคโควิด-19 แล้ว ซึ่งตามสถิติพบได้ประมาณ 10-20% ของผู้ป่วยที่เป็นโควิด โดยทั่วไปผู้ป่วยโควิดที่มีอาการไม่รุนแรงจะหายจากอาการต่าง ๆ ภายในระยะเวลา 7-10 วัน และถึงจะมีอาการรุนแรงก็จะหายภายใน 3-6 สัปดาห์

แต่สำหรับคนที่เป็น long COVID จะมีอาการเรื้อรังนานกว่านั้น โดยถ้ามีอาการนานกว่า 4 สัปดาห์แต่ไม่เกิน 12 สัปดาห์จะเรียกว่า “Post -acute COVID-19” ส่วนถ้ามีอาการนานกว่า 12 สัปดาห์จะนับว่าเป็น “Post COVID-19 syndrome”

อาการ long COVID 


อาจเป็นอาการที่เคยเป็นอยู่แล้วในช่วงของการติดเชื้อและไม่หายสนิทเสียที หรือเป็นอาการที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนก็ได้ โดยอาการที่พบบ่อยมากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่ อ่อนเพลีย (58%) ปวดศีรษะ (44%) ขาดสมาธิ (27%) ผมร่วง (25%) และหอบเหนื่อย (24%) นอกจากอาการท็อปฮิตทั้ง 5 แล้ว อาการอื่น ๆ ที่พบก็มีความหลากหลาย และเกิดขึ้นได้กับหลายอวัยวะ เพราะเชื้อ SARS-CoV-2 ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคโควิดเข้าสู่เซลล์ของมนุษย์โดยการใช้ spike-like-protein จับกับ ACE-2 (angiotensin-converting-enzyme 2) receptor ซึ่งกระจายอยู่ทั่วร่างกาย ทั้งในเนื้อเยื่อของปอด หัวใจ ตับ ไต และทางเดินอาหาร นั่นจึงเป็นสาเหตุที่โรคโควิด-19 ทำให้เกิดความผิดปกติได้ในหลายระบบของร่างกายพร้อม ๆ กัน 


ในทำนองเดียวกันนั้น เมื่อผู้ป่วยหายจากโรคโควิด-19 อาการเรื้อรังของ long COVID ก็เกิดขึ้นได้กับหลายตำแหน่งของร่างกาย ตัวอย่างเช่น ไอ แน่นหน้าอก ใจสั่น หายใจติดขัด ปวดกล้ามเนื้อ  ปวดข้อ นอนไม่หลับ เป็นผื่น ขี้ลืม ท้องเสีย รู้สึกเหมือนมีเข็มทิ่มตามร่างกาย นอกจากนั้นยังมีอาการที่ส่งผลต่อสภาวะของจิตใจ ทำให้เกิดความวิตกกังวล ซึมเศร้า และในบางคนอาจเกิดภาวะเครียดหลังจากเกิดเหตุการณ์ร้ายแรง (post-traumatic stress disorder, PTSD) ขึ้นได้

ซึ่งเหล่านั้นคืออาการแสดงที่ผู้ป่วยสามารถรู้สึกได้ถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเอง แต่จริง ๆ แล้ว หากผู้ป่วยได้รับการตรวจร่างกายเพิ่มเติม ด้วยการเจาะเลือด เอกซเรย์ หรือการตรวจทางห้องปฏิบัติการและรังสีวินิจฉัยแบบอื่น ๆ อาจพบความผิดปกติและความเสียหายที่ซ่อนอยู่ภายในร่างกาย เช่น ทำให้ผู้ป่วยมีพังผืดที่ปอด ทำให้เกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เกิดลิ่มเลือดอุดตัน หลอดเลือดอุดตัน ตับอักเสบ ท่อน้ำดีอุดตัน รวมทั้งอาจพบว่าผู้ป่วยมีระดับน้ำตาลสูงผิดปกติ ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเป็นโรคเบาหวานมาก่อน 

การที่ผู้ป่วยโควิดจะเป็น long COVID หรือไม่ พบว่าไม่เกี่ยวกับความรุนแรงของโรคในระยะที่มีการติดเชื้อ หรือเรียกได้ว่าถึงแม้จะเป็นโควิดแบบไม่รุนแรงก็มีสิทธิ์เป็น long COVID ได้เหมือนกัน นอกจากนั้นความเสี่ยงของการเป็น long COVID ยังไม่ขึ้นกับอายุและโรคประจำตัวที่เป็นก่อนเป็นโควิดด้วย ดังนั้นเมื่อเป็นโควิดแล้ว จึงไม่สามารถบอกได้ว่าคุณจะโชคร้ายกลายเป็นผู้ป่วยที่มีภาวะ long COVID หรือไม่

การวินิจฉัยว่าภาวะ long COVID ที่เป็นเกิดขึ้นที่ไหนบ้าง


ต้องมีทั้งการซักประวัติ ตรวจร่างกาย ตรวจเลือด และวิธีอื่น ที่แพทย์เห็นควร เมื่อแพทย์พบความผิดปกติที่ใดก็จะรักษาตามภาวะที่เป็น ดังนั้นการรักษา long COVID อาจทำได้หลายวิธี ตั้งแต่ให้ยาตามอาการ ถ้าคนไข้มีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น ไอ มีไข้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือถ้าความผิดปกติที่เกิดขึ้นมีความรุนแรง เช่น เกิดลิ่มเลือดอุดตัน กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ก็ต้องรักษาตามแนวทางของแต่ละโรค หรือหากผู้ป่วยมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากการนอนพักรักษาตัวเป็นระยะเวลานาน ก็ต้องใช้การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้กลับมาแข็งแรงใหม่

และนอกจากจะรักษาทางกายแล้ว ก็ควรมีการเยียวยาดูแลจิตใจของผู้ป่วยร่วมด้วย การเกิด long COVID มีสาเหตุทั้งจากการติดเชื้อไวรัสอย่างเฉียบพลันทำให้อวัยวะเกิดความเสียหาย โรคประจำตัวที่เป็นมาก่อน ผลจากยาที่ได้รับ การอักเสบในร่างกาย ผลจากการตอบสนองเชื้อของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย รวมถึงการนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นระยะเวลานาน และความเครียดความกังวลที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วย ดังนั้นการจะรักษา long COVID และทำให้ร่างกายกลับมาแข็งแรงตามเดิมจึงต้องใช้เวลา และไม่สามารถระบุได้แน่นอนว่าเป็น long COVID แล้ว เมื่อไรจึงจะหาย


สุดท้ายอยากจะฝากไว้ว่า ไม่มีวิธีใดที่จะป้องกัน long COVID ได้
นอกไปจากการป้องกันตัวเองไม่ให้เป็นโควิดตั้งแต่ต้น ดังนั้นวิธีการป้องกันตัวเองจากการรับเชื้อ SARS-CoV-2 ที่เรารู้กันดีอยู่แล้ว คือ การรับวัคซีนตามที่แพทย์แนะนำ เว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ล้างมือเป็นประจำ ใส่หน้ากากอนามัยปิดปากและจมูกให้มิดชิด ยังคงเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างต่อเนื่อง ใครที่อยู่ในสภาวะทิ้งตัว ลดการ์ดในการป้องกันตัวเอง

เพราะคิดว่าเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์เดลต้าที่กำลังระบาดอยู่ทั่วโลกในปัจจุบันเป็นสายพันธุ์ที่อ่อนกำลังลงแล้ว แม้ติดเชื้อก็ทำให้ป่วยไม่รุนแรงมาก และในที่สุดทุกคนก็ต้องติด อาจจะต้องลองคิดใหม่อีกครั้ง เพราะยังไงหากต้องเสี่ยงกับภาวะ long COVID ยังไงก็ไม่น่าลอง!

แนะนำสินค้าเกี่ยวกับบทความ


โปรโมชั่นพิเศษท็อปส์ วีต้า

คูปอง
แบบประเมินสุขภาพ