หนีโรคหัวใจตามสูตร กิน 5 นอน 8 ขยับ 10

ป้องกัน โรคหัวใจ Topsvita  ท็อปส์ วีต้าป้องกัน โรคหัวใจ Topsvita  ท็อปส์ วีต้า

ในยุคโควิดแบบนี้ หลายๆคนหันมาใส่ใจกับสุขภาพตนเองกันมากขึ้น และหนึ่งในอวัยวะสำคัญที่ทำงานต่อเนี่องตลอดเวลาไม่มีวันหยุด ก็คือหัวใจของเรานั่นเอง

สาเหตุของการเกิดโรคหัวใจกว่า 80% สามารถป้องกันได้ด้วยการเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของเรา วันนี้หมอกี้จึงอยากจะมาแบ่งปันวิธีหนีห่างโรคหัวใจตามคำแนะนำของทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจจากเมโยคลินิก สหรัฐอเมริกาด้วยสูตร กิน 5 นอน 8 ขยับ 10 ค่ะ
ป้องกันโรคหัวใจ ด้วยวิธีกิน 5 นอน 8 ขยับ 10

กิน 5 : 5 หมู่ 5 ส่วน 5 สี  

คนส่วนใหญ่รู้จักหลักการกินอาหารครบ 5 หมู่อยู่แล้ว แต่ “กิน 5” สไตล์เมโย คือการกินผักและผลไม้ให้ได้อย่างน้อย 5 ส่วนต่อวัน วิธีประมาณแบบง่ายๆ 1 ส่วนก็คือ 1 กำมือของเรานั่นเอง แนะนำให้ผสมผักและผลไม้ในทุกๆวันของคุณให้ได้ 5 สี เพราะนอกจากจะลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจแล้ว  สารพฤกษเคมี (Phytonutrients) ของแต่ละสียังมีประโยชน์ต่างๆกัน

- สีแดงมีไลโคปีน(Lycopene) และแอนโทไซยานิน(Anthocyanins)  ลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก ช่วยให้ผิวพรรณสดใสและช่วยเรื่องริ้วรอยจากสิว

- สีเขียวมีไอโซไซยาเนต(Isocyanate) และโฟเลต(Folate) ช่วยบำรุงโลหิต และระบบไหลเวียนโลหิต

- สีเหลืองอุดมไปด้วยลูทีน(Lutein) และซีแซนทีน(Zeaxanthin) ช่วยชะลอการเสื่อมของตา และเสริมสุขภาพระบบทางเดินอาหาร

- สีส้มมีเบตาแคโรทีน(Beta-Carotene) ช่วยเรื่องการมองเห็น เสริมสร้างภูมิต้านทาน และปกป้องผิวจากแสงยูวี

- สีม่วงมีแอนโทไซยานิน(Anthocyanins) และเรสเวอราทรอล(Resveratrol)  ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงสมอง และส่งเสริมการชะลอวัย


นอน 8 

การนอนมีความสำคัญต่อกระบวนการฟื้นฟูร่างกายและสุขภาพโดยรวม  มีงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าการนอนหลับที่น้อยเกินไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้ ระยะเวลาการนอนหลับที่เหมาะสมในวัยผู้ใหญ่อยู่ที่ 7-8 ชั่วโมงค่ะ หากใครที่มีปัญหานอนหลับยากหรือตื่นง่าย ถึงเวลาแล้วที่จะสำรวจตัวเองสักนิดว่าสาเหตุอะไรที่มารบกวนการนอนหลับของคุณ และนั่นอาจจะนำมาซึ่งการปรับแต่งสภาพแวดล้อมการนอน ปรับห้องนอนให้มืดหรืออาจลองใช้หน้ากากปิดตาขณะนอน ปรับอุณหภูมิห้องนอน ความสบายของเตียงนอนและหมอนให้เหมาะสม บางคนอาจจะเลือกอ่านหนังสือก่อนเข้านอนหรือเปิดเพลงคลอเบาๆ หลีกเลี่ยงการรับประทานคาเฟอีนในช่วงเวลาเย็น การเพิ่มกิจกรรมระหว่างวันก็อาจช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น แต่ไม่ควรทำใกล้ช่วงเวลาเข้านอนนะคะ

และเพื่อให้เมลาโทนินผลิตขึ้นได้อย่างเต็มที่ก็ควรหลีกเลี่ยง Blue light จากคอมพิวเตอร์ ทีวี หรือมือถือ อย่างน้อย  1-2 ชั่วโมงก่อนเข้านอนค่ะ นอกจากนี้การรับประทานสารเสริมอาหารเช่น แมกนีเซียม ไกลซีน หรือเมลาโทนิน ก็อาจช่วยให้นอนหลับดีขึ้นเร็วขึ้นได้ แต่หากใครที่รู้ตัวว่านอนกรนแล้วตื่นบ่อย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจกรองภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เพราะโรคนี้มีความเสี่ยงกับโรคหัวใจและสามารถรักษาได้ค่ะ


ขยับ 10

คำแนะนำจากแพทย์โรคหัวใจทั่วโลกที่ว่า เราควรจะออกกำลังกายสม่ำเสมอ 150 นาทีต่อสัปดาห์เพื่อสุขภาพหัวใจที่ดี หมอคิดว่าหลายๆคนคงพอรู้จักกัน แต่แค่พูดถึงเลข 150 หลายๆคนก็ โบกมือลากันแล้วใช่มั้ยคะ  เคล็ดลับของเมโยคลินิกเค้าบอกว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่เราว่าง เช่น รอรถเมล์ รอเพื่อน รอรับลูกหน้าโรงเรียน หรือแม้แต่รอซื้ออาหาร เวลาเหล่านี้ค่ะ แทนที่จะยืนรอเฉยๆ ให้เราเปลี่ยนมาเดิน โดยจุดหมายอยู่ที่ครั้งละ 10 นาที ซึ่งเวลาเหล่านี้หาได้ง่ายกว่าที่คุณคิด และเมื่อทำจนเคยชิน คุณก็อาจเพิ่มความยาก โดยการเดินให้เร็วขึ้นหรือเดินนานขึ้นได้ค่ะ


เมื่อคุณรู้จักเคล็ดลับง่ายๆ กิน 5 นอน 8 ขยับ 10 แล้ว
อย่าลืมนำไปปฏิบัติและแบ่งปันให้ญาติๆ เพื่อนๆ ด้วยนะคะ เพื่อรักษาทุกๆหัวใจที่คุณรักให้อยู่กับคุณไปนานๆค่ะ 

แนะนำสินค้าที่เกี่ยวกับบทความ


โปรโมชั่นพิเศษท็อปส์ วีต้า

คูปอง
แบบประเมินสุขภาพ