รู้จักโพรไบโอติกส์ ใน 3 นาที

ประโยชน์ของ โพรไบโอติกส์  Probiotics Topsvita  ท็อปส์ วีต้าประโยชน์ของ โพรไบโอติกส์  Probiotics Topsvita  ท็อปส์ วีต้า

คำเตือน : จากภาวะโควิด 19 ทำให้มีการบริโภควิตามินและอาหารเสริมเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ยังไม่มีงานวิจัยทางคลินิกใดๆ ที่แสดงให้เห็นว่าวิตามินและอาหารเสริมสามารถป้องกันการติดเชื้อของโควิด 19 ได้  การเว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก และล้างมือยังเป็นหัวใจหลักของการป้องกันการติดต่อของโรคโควิด 19 ค่ะ

วันนี้ TopsVita ชวนคุณมารู้จักโพรไบโอติกส์และวิธีเลือกโพรไบโอติกส์แบบผู้เชี่ยวชาญค่ะ
ทำความรู้จักโพรไบโอติกส์และวิธีเลือกโพรไบโอติกส์

1.โพรไบโอติกส์ช่วยอะไร

หลักๆ ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ลดอาการลำไส้ปั่นป่วนและการอักเสบของลำไส้ นอกจากนั้นยังอาจมีความสำคัญในเรื่องของระบบภูมิต้านทานและระบบประสาท ช่วยลดอาการภูมิแพ้ ลดปัญหาผื่นผิวหนัง สิว ไปจนถึงช่วยเรื่องของความเครียดด้วยค่ะ

2.โพรไบโอติกส์ทำอะไร

โพรไบโอติกส์เป็นจุลินทรีย์ตัวดีที่อาศัยอยู่ในลำไส้และจะทำทุกวิถีทางให้จุลินทรีย์ตัวร้ายออกฤทธิ์ไม่ได้  ทั้งขับไล่ หยุดสารพิษ หยุดสารก่อมะเร็งจากเจ้าจุลินทรีย์เพชรฆาต รวมทั้งกระตุ้นการสร้างเมือก ไม่ให้จุลินทรีย์ตัวร้ายฝังตัวเข้าผนังลำไส้ได้ค่ะ

3.จุลินทรีย์ในลำไส้มีเยอะอยู่แล้ว ทำไมต้องกินเสริม 

ไลฟ์สไตล์ของเราทำให้จุลินทรีย์ในลำไส้เสียสมดุลค่ะ เช่น กินแป้งและน้ำตาลเยอะ กินกากใยน้อย สูบบุหรี่ รวมถึงความขี้เกียจด้วยค่ะ เมื่อสมดุลเสียไปก็ทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมานั่นเอง 

4.โพรไบโอติกส์แบบไหนดี  

จะเลือกดื่มนมยาคูลท์ กินโยเกิร์ต คีเฟอร์ กิมจิ หรือรูปแบบเม็ดเสริมอาหารเพื่อความสะดวกก็ ออกฤทธิ์ไม่ต่างกันค่ะ

5.Lactobacillus acidophilus ดีที่สุดใช่หรือไม่  

ไม่ใช่ค่ะ ควรเลือกแบบผสม 2-4 สายพันธุ์ขึ้นไปจาก Lactobacillus, Bifidobacterium และ Saccharomycesค่ะ ถ้าท้องผูกให้เลือกขวดที่มี Bifidobacterium lactis ด้วย และต้องมีจุลินทรีย์ไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นล้านตัวนะคะ

มี 2 ชื่อที่ห้ามสับสน คือ Streptococcus thermophilus และ Lactobacillus bulgaricus 2 ตัวนี้ใช้ทำโยเกิร์ต ไม่ใช่โพรไบโอติกส์ค่ะ 

6.ต้องเก็บในตู้เย็นมั้ย  

ไม่เสมอไปค่ะ ถ้าซื้อมาเย็นต้องเก็บที่เย็นเท่านั้น ถ้าซื้อเป็นขวดอาหารเสริม ต้องเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ตามฉลากและไม่ควรเปลี่ยนถ่ายขวด บางขวดต้องเก็บในตู้เย็น แต่บางขวดห้ามนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมปิดขวดให้สนิททุกครั้งด้วยค่ะ

7.กินไปแล้วท้องอืด ต้องทำอย่างไร    

2-3 สัปดาห์หลังจากกินโพรไบโอติกส์อาจมีอาการท้องอืดได้เป็นปกติค่ะ ถ้ากินต่ออีก 2 สัปดาห์แล้วอาการดีขึ้น สบายท้อง แสดงว่าคุณค้นพบโพรไบโอติกส์ที่เหมาะกับคุณแล้ว สามารถกินต่อไปเรื่อยๆ เมื่อไหร่ที่คุณหยุด ฤทธิ์ของโพรไปโอติกส์ก็จะหมดลงใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ แต่ถ้ากินไป 4-6 สัปดาห์แล้วไม่รู้สึกอะไรเลยหรือไม่รู้สึกดีขึ้นให้ลองเปลี่ยนสายพันธุ์ค่ะ

8.ใครไม่ควรกินโพรไบโอติกส์    

คนที่ภูมิคุ้มกันบกพร่องไม่ควรกิน และโพรไบโอติกส์ไม่มีประโยขน์ในเด็กที่ท้องเสียจากอาหารเป็นพิษค่ะ


ถ้าอยากลองเลือกซื้อโพรไบโอติกส์ ก็อย่าลืมนำคำแนะนำของ Tops Vita ไปใช้นะคะ

โปรโมชั่นพิเศษท็อปส์ วีต้า

คูปอง
แบบประเมินสุขภาพ