แนะนำ 4 เคล็ดลับหน้าเด็ก หน้าอ่อนกว่าวัยตลอดกาล

เคล็ดลับหน้าเด็ก Tops vita  ท็อปส์ วีต้าเคล็ดลับหน้าเด็ก Tops vita  ท็อปส์ วีต้า

เคล็ดลับหน้าเด็กตลอดกาล

 

ผิวเสื่อมสภาพเป็นสภาวะธรรมชาติที่เกิดจากปัจจัยภายในและภายนอกร่างกาย ปัจจัยภายในเกิดจากการเสี่อมสภาพของร่ายกายซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ อีกทั้งการเสื่อมสภาพจากภายในร่างกายยังสัมพันธ์กับลักษณะทางพันธุกรรมอีกด้วย ในทางตรงกันข้าม ปัจจัยภายนอกร่างกายสัมพันธ์กับการสัมผัสสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้แก่ มลภาวะ ควันบุหรี่ การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การเผชิญกับแสงแดดจัด และสุขภาพโดยรวมของร่างกาย

นอกจากนี้ปัจจัยภายนอกยังสามารถกระตุ้นปัจจัยภายในให้เกิดความชรามากขึ้น โดยทำให้เกิดความไม่สมดุลระหว่างอนุมูลอิสระกับระบบต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ไกลเคชัน (ภาวะที่น้ำตาลในกระแสเลือดทำปฏิกิริยากับโปรตีนในผิว) และจากการอักเสบภายในร่างกาย แต่ในปัจจุบันได้มีนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ช่วยชะลอผิวเสื่อมสภาพ ทั้งด้านเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ชนิดทา รับประทานและฉีดเข้าร่างกาย ซึ่งแพทย์ผิวหนังได้มีการแนะนำถึงวิธีการและรายละเอียด ดังต่อไปนี้1.หลีกเลี่ยงปัจจัยภายนอกที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ

เนื่องจากสิ่งแวดล้อมส่งผลอย่างมากต่อการเสื่อมสภาพของผิวหนังและมักจะสัมพันธ์กับวิถีในการใช้ชีวิต การสัมผัสกับรังสียูวีเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพมากที่สุด โดยจะทำให้คอลลาเจนลดลงและเสื่อมสภาพ อีกทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก ควันบุหรี่ที่ปะปนอยู่ในอากาศมีผลเสียอย่างมากต่อสภาพผิวเช่นกัน นอกจากการหลีกเลี่ยงรังสียูวีและฝุ่นละอองแล้ว ควรมีการสร้างนิสัยในการดูแลสุขภาวะทางร่างกายอยู่เสมอซึ่งจะส่งผลต่อการมีผิวพรรณที่ดี ได้แก่ การลดความเครียด การทาครีมกันแดด การควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม การรับประทานสารต้านอนุมูลอิสระ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำและนอนหลับให้เพียงพอ การเสริมสร้างนิสัยการมีสุขภาวะทางร่างกายที่ดีจะช่วยส่งเสริมให้มีผิวพรรณที่สวยสดใสจากภายในสู่ภายนอก


2.การใช้เครื่องสำอางที่ช่วยชะลอวัย

ผิวชั้นนอกสุดเปรียบเสมือนเกราะที่ช่วยปกป้องผิวไม่ให้เชื้อโรค สิ่งแปลกปลอม รังสียูวีเข้าสู่ร่างกายและช่วยปกป้องไม่ให้น้ำในผิวระเหยออกไป ซึ่งจะทำให้เกิดริ้วรอยได้ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามิน ซี อี บี3 และเอ สามารถส่งเสริมการสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบที่เกิดจากอนุมูลอิสระ โดยแทรกซึมเข้าไปในชั้นผิวและช่วยซ่อมแซมบริเวณที่เสื่อมสภาพได้

2.1 วิตามินซี หรือ กรดแอสคอร์บิก

วิตามินซีชนิดทาในความเข้มข้น 5-15% มีฤทธิ์ในการต้านการเสื่อมสภาพของผิว  โดยกระตุ้นการสร้างและลดการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว

2.2 วิตามินอี (อัลฟ่า-โทโคฟีรัล)  

การทาเครื่องสำอางที่มีวิตามินอี 2-20% จะสามารถลดการอักเสบที่เกิดในชั้นผิวได้ และหากใช้ร่วมกับวิตามินซี จะช่วยเสริมฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าการทาวิตามินซีหรืออีเพียงชนิดเดียว

2.3 วิตามินบี 3 (ไนอะไซนาไมด์)

ช่วยควบคุมการทำงานของเซลล์ผิวหนังให้เป็นปกติ และช่วยเพิ่มเซราไมด์ กรดไขมันซึ่งเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างผิวหนังที่แข็งแรง การทาวิตามินบี 3 ความเข้มข้น 5% เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือนสามารถชะลอการเกิดริ้วรอย เพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนังและลดจุดด่างดำได้

2.4 วิตามินเอ (เรตินอล) และอนุพันธ์ของวิตามินเอ (เรตินาลดิไฮด์และเตรติโนอิน)

มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิวหนัง วิตามินเอรูปแบบเรตินอลพบได้มากที่สุดในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเนื่องจากมีความระคายเคืองน้อยกว่าเตรติโนอินซึ่งเป็นยา โดยเตรติโนอินชนิดทาผิวหนัง ความเข้มข้น 0.05% สามารถลดริ้วรอยที่เกิดจากแสงแดด เพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนังและลดจุดด่างดำได้ดี แต่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาชนิดนี้เนื่องจากอาจเกิดอาการระคายเคืองทางผิวหนังได้ และสตรีมีครรภ์ควรหลี่กเลี่ยงการใช้ยาชนิดนี้


3.การทำหัตถการทางการแพทย์ 

เป้าหมายหลักของการทำหัตถการทางการแพทย์ คือ เพื่อเปลี่ยนแปลงลักษณะทางกายภาพของผิวชั้นนอกสุด โดยการทำลายเซลล์ที่เสื่อมสภาพ เสริมสร้างเนื้อเยื่อใหม่ และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน วิธีการที่ได้รับความนิยมได้แก่ การผลัดเซลล์ผิวหนัง การใช้เลเซอร์ การใช้ฟิลเลอร์ การฉีดเกล็ดเลือดเข้าผิวหนัง และการใช้โบท็อกซ์

3.1 การผลัดเซลล์ผิวหนัง 

จะสามารถกระตุ้นการสร้างชั้นผิวใหม่จากการซ่อมแซมหลักจากการผลัดเซลล์ผิวหนังโดยทั่วไปจะมีการผลัดเซลล์ผิวหนังอยู่ 3 ประเภท ตามความลึกของระดับชั้นผิว ได้แก่ การผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุด ในชั้นนี้จะมีการใช้ กรดอัลฟาหรือเบต้าไฮดรอกซีแอซิด (เอเอชเอ หรือ บีเอชเอ) และกรดไตรคลอโรอซิติกแอซิด ความเข้มข้น 10-30% การผลัดเซลล์ผิวชั้นกลาง จะมีการใช้กรดไตรคลอโรอซิติกแอซิดในความเข้มข้นที่สูงขึ้น (50%) และการผลัดเซลล์ผิวในชั้นลึกคือ ใช้กรดไตรคลอโรอซิติกแอซิดความเข้มข้นมากกว่า 50% ข้อดีของการผลัดเซลล์ผิวหนังโดยใช้กรดคือ จะทำให้ผิวเรียบเนียน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดริ้วรอย แต่ควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญเพื่อหลีกเลี่ยงอาการข้างเคียงจากกรดที่ผิวหนังได้

3.2 การผลัดเซลล์ผิวหนัง 

เลเซอร์สามารถทะลุเข้าไปในชั้นต่างๆของผิวหนังได้ตามความถี่และชนิดของเลเซอร์ที่ใช้ โดยชนิดของเลเซอร์ยังสัมพันธ์กับสภาพปัญหาของผิวหนังในชั้นต่างๆ เลเซอร์แบ่งได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่ เลเซอร์ที่ทำและไม่ทำให้ผิวลอก และแฟรคชันนัลเลซอร์ เลเซอร์ที่ทำให้ผิวลอก เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ ยาคส์ มีการนำมาใช้เพื่อลดจุดด่างดำที่เกิดจากความชรา เลเซอร์ที่ไม่ทำให้ผิวลอก ได้แก่ ไอพีแอล ไดโอด เลเซอร์ชนิดนี้จะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในผิวชั้นหนังแท้ และ แฟรคชันนัลเลเซอร์เป็นนวัตกรรมที่มีการรวมกันของเลเซอร์ทั้งสองชนิดข้างต้นเข้าด้วยกัน เพื่อเพิ่มกระสร้างคอลลาเจนและลดอาการระคายเคืองจากการทำหัตถการ

3.3 การใช้ฟิลเลอร์

กรดไฮยารูลอนิคเป็นสารธรรมชาติที่พบได้ในร่ากาย การฉีดกรดไฮยารูลอนิคเข้าสู่ผิวหนัง ถือเป็นการรักษาที่เป็นมาตรฐานเพื่อผิวพรรณที่ดูอ่อนเยาว์ โดยกรดไฮยารูลอนิคช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น กระตุ้นการทำงานของเซลล์ผิวหนัง ลดการอักเสบ อีกทั้งยังเกิดอาการข้างเคียงต่อระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้น้อย โดยส่วนมากกรดไฮยารูลอนิคจะมีฤทธิ์อยู่ในผิวประมาณ 3-12 เดือน

3.4 การฉีดผิวหนังด้วยเกล็ดเลือด

การฉีดเกล็ดเลือดที่ได้จากการสกัดจากเลือดนั้นมีส่วนประกอบของสารที่ช่วยควบคุมสมดุลของเซลล์ผิวหนังและมีส่วนช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

3.5 การฉีดโบท็อกซ์

โบท็อกซ์เป็นสารที่สกัดได้จากแบคทีเรียแกรมบวกสกุล Clostridium botulinum โดยสารนี้จะยับยั้งการทำงานของสารสื่อประสาทในกล้ามเนื้อ ซึ่งจะมีผลทำให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัว โดยทั่วไปแล้วการฉีดโบท็อกซ์จะสามารถลดการริ้วรอยที่เกิดจากการเคลื่อนไหวใบหน้าได้


4.การใช้ฮอร์โมนทดแทน

เมื่อเข้าสู่วัยเลข 3 มีการลดลงของการสร้างฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งได้แก่ โกรธฮอร์โมน(GH)  อินซูลิน ไลค์ โกรธ แฟคเตอร์-วัน เมลาโทนิน ไทรอยด์ ไดไฮโดรอิพิแอนโดรสเตอร์โรน (ดีเอชอีเอ) เอสโตรเจนและเทสโทเทอโรน การลดลงของฮอร์โมนจะสัมพันธ์กับอาการแสดงต่างๆ ซึ่งรบกวนคุณภาพชีวิตและสุขภาวะทางร่างกายและส่งผลต่อสภาพผิวหนังโดยตรง ฮอร์โมนที่มักได้รับการทดแทนในผู้ที่มีระดับฮอร์โมนต่ำ มีดังนี้

4.1 ไดไฮโดรอิพิแอนโดรสเตอร์โรน (ดีเอชอีเอ)

มีการศึกษาการได้รับฮอร์โมนดีเอชอีเอ ในผู้หญิง ปริมาณ 50 มิลลิกรัม ทุกวันเป็นเวลา 1 ปี อายุ 60-79 ปี พบว่า สามารถช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ลักษณะของผิวพรรณที่ดีและมวลกระดูกได้

4.2 เมลาโทนิน

เนื่องจากอายุที่มากขึ้นหรือการนอนหลับไม่เพียงพอส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเมลาโทนิน การเสริมฮอร์โมนชนิดนี้จะช่วยเสริมฤทธิ์การชะลอวัยเนื่องจากส่งผลโดยตรงต่อสุขภาวะทางร่างกายและยังมีส่วนในการช่วยลดน้ำหนัก

4.3 เทสโทสเตอโรน

การเสริมฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ชายสูงอายุ จะทำให้บรรเทาอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง  เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ เพิ่มการสร้างเม็ดเลือดแดง  ลดภาวะซึมเศร้า ดื้ออินซูลินและกระดูกพรุนได้

4.4 เอสโตรเจน 

การเสริมฮอร์โมนเอสโตรเจนในขนาดต่ำในผู้หญิงสูงวัยจะช่วยรักษาภาวะกระดูกพรุนและช่วยชะลอวัยโดยรวมได้ อย่างไรก็ตามการเสริมฮอร์โมนมีผลต่อต่อระบบโดยรวมของร่างกาย จึงต้องมีการปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งเพื่อให้ได้รับชนิดฮอร์โมนที่เหมาะสมและได้รับผลลัพธ์ในการชะลอวัย


โปรโมชั่นพิเศษท็อปส์ วีต้า

คูปอง
แบบประเมินสุขภาพ

วิตามินและอาหารเสริมขายดี